Bật mí cách chế tạo pin mặt trời đơn giản

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ tự chế tạo ra điện cho gia đình mình sử dụng? Điều này sẽ chẳng còn là trong mơ với cách chế tạo pin mặt trời đơn giản.

Vừa giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình vừa góp phần bảo vệ môi trường, điện năng lượng mặt trời đang là xu thế của cuộc sống hiện đại. Sẽ chẳng còn khó khăn hay vướng mắc nữa, với cách chế tạo pin mặt trời đơn giản, bạn có thể tự tạo ra nguồn điện cung cấp cho cả gia đình mình.

 

Cách chế pin năng lượng mặt trời đơn giản

Công tác chuẩn bị

Để làm được pin năng lượng mặt trời, bạn cần thực hiện công tác chuẩn bị đầy đủ như sau:

Vật liệu

Những vật liệu để tạo nên pin năng lượng mặt trời hiện nay khá là dễ kiếm. Bạn có thể tới các cửa hàng điện tử, các trung tâm điện hay lên các trang mạng điện tử. Chúng gồm có:

 • Pin mặt trời
 • Plexiglass hay còn gọi là kính
 • Dây hàn
 • Keo EVA hay Caulk
 • Vít
 • Ốp lưng
 • Khung nền
 • Thanh bọc viền khung
 • Tấm bọc khung

Công cụ

Một khi đã làm thì không thể nào thiếu sự góp mặt của các công cụ hỗ trợ:

 • Bàn làm việc
 • Máy khoan
 • Kìm
 • Hàn sắt
 • Vặn vít

 

Chuẩn bị để chế tạo pin năng lượng mặt trời

Cách tiến hành chế tạo pin năng lượng mặt trời

Sau khâu chuẩn bị đã kỹ càng, bạn hãy bắt tay vào chế pin năng lượng mặt trời cho riêng mình.

Xây dựng tấm đỡ

Trước hết, chúng ta cần dựng khung, tấm đỡ để làm điểm tựa cố định các cells pin hoạt động. Một mặt phẳng thẳng về phía trước, kích thước sẽ phụ thuộc vào số lượng tấm cells năng lượng mặt trời mà bạn muốn đặt.

Bạn sử dụng ốc vít hoặc keo chuyên dụng để gắn các tấm bọc khung vào tấm ốp lưng. Kế đến, để bảo vệ tấm đỡ trước các tác động từ môi trường, bạn phủ đều lên tấm ốp lưng và khung nền 3 lớp sơn chống tia cực tím.

Kết nối với các tấm pin

Bạn nên có một ý tưởng tốt để dán chúng vào nhau, như vậy sẽ giúp cho quá trình hàn chúng lại với nhau dễ hơn. Bạn dùng dây hàn nhỏ, bút hàn, chất hàn, hàn kim loại để gắn các cells pin vào nơi vị trí bạn đã định vị từ trước. Sau khi đã tạo thành một chuỗi cells, bạn gắn chúng vào khung nền bằng dây hàn thông qua các mối hàn.

Cố định và vệ sinh tấm pin

Sau khi đã gắn từng cell pin tạo thành tấm sau đó cố định chúng vào khung nền bằng hàn silicon. Kế đó, bạn chỉ cần bọc thêm lớp perspex để đảm bảo toàn bộ không bị thấm nước cũng như tránh các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài làm hỏng thiết bị.

Kiểm tra                                

Kế đến, bạn đặt bảng điều khiển mới xây dựng được ra nơi có nắng để có thể sản xuất ra điện nhiều năng lượng nhất. Xong, bạn tiến hành công việc kiểm tra bằng cách nối cực dương của tấm pin vào cực dương của đồng hồ đa năng, cực âm của tấm pin vào cực âm của đồng hồ. Như vậy bạn đã kiểm tra được hiệu điện thế của dòng điện ra.

Mỗi cell pin sẽ có hiệu điện thế 0,5V nên dựa vào số cells bạn có thể dễ dàng tính được hiệu điện thế của tấm pin. Bạn so sánh con số tính được với hiệu điện thế hiển thị trên đồng hồ. Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra tới cường độ dòng điện.

Kết nối

Sau khi đã kiểm tra nguồn điện từ tấm pin năng lượng mặt trời này cho kết quả tốt, bạn có thể kết nối với pin hoặc biến tần tùy thuộc vào thứ bạn muốn sử dụng. Như vậy là bạn đã có thể sử dụng các thiết bị điện trong nhà mình bằng nguồn năng lượng sạch.

 

Kết nối tấm pin với thiết bị

Trên đây, bài viết đã bật mí cho bạn cách chế tạo pin mặt trời đơn giản. Hi vọng qua những hướng dẫn này, bạn có thể tự mình làm nên những tấm pin tạo ra nguồn điện tới từ năng lượng sạch này để sử dụng cho nhu cầu dùng của mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *